Chào Mừng Quý Khách Đến Với " TOUR DU LỊCH ĐẢO LÝ SƠN " Mỗi Du Khách Đến Với Đảo Lý Sơn Là Đã Khẳng Định Chủ Quyền Biển Đảo Của Quê Hương - LIÊN HỆ HOTLINE ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TỐT NHẤT CHO CHUYẾN DU LỊCH CỦA BẠN : 0901.372.327

Bài đăng phổ biến

baner hai bên

Thứ Tư, 16 tháng 11, 2016

Bộ sưu tập vỏ ốc "khủng" từ Hoàng Sa, Trường Sa của thợ lặn đất đảo


Dù số lượng khoảng 60 vỏ ốc các loại mà thợ lặn Dương Văn Giàu tự tay tìm và mang về từ những chuyến ra khơi không nhiều so với những ngư dân khác ở Lý Sơn, thế nhưng vẫn đủ khiến các đồng nghiệp trầm trồ vì kích thước "khủng" của các vỏ ốc đó
bo suu tap vo oc "khung" tu hoang sa, truong sa cua tho lan dat dao hinh anh 1
Một vỏ ốc xác vàng có kích cỡ lên đến 20cm x 20cm
Không chỉ nổi danh với những chuyến ra khơi hành nghề thu bạc tỉ, thợ lặn Dương Văn Giàu (40 tuổi, ở thôn Đông, xã An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi) còn là chủ nhân của bộ vỏ ốc "khủng" mà bất cứ đồng nghiệp nào cũng phải "thèm".
 bo suu tap vo oc "khung" tu hoang sa, truong sa cua tho lan dat dao hinh anh 2Một góc tủ vỏ ốc sưu tầm được của thợ lặn Giàu
Đưa tay chỉ bộ vỏ ốc sò nứa hơn 10 cái có vân đủ màu sắc vô cùng đẹp và kích cỡ nhỏ nhất cũng gần 2 bàn tay xòe của người lớn, với trọng lượng khoảng 1,5 kg/vỏ trở lên, thợ lặn Giàu tự hào: "Loại ốc này không hiếm, thế nhưng tìm được kích cỡ như vầy thì không nhiều".
Theo thợ lặn Giàu, nhiều loại ốc ban đầu mang về trông rất đẹp, thế nhưng chỉ vài năm sau trưng bày trong tủ thì màu sẽ bị phai. Riêng loại này dù đã để cả chục năm nhưng màu sắc của vân trên vỏ sò nứa gần như vẫn không thay đổi.
 bo suu tap vo oc "khung" tu hoang sa, truong sa cua tho lan dat dao hinh anh 3
Vỏ ốc sò nứa "khủng" với vân có màu sắc đẹp
 bo suu tap vo oc "khung" tu hoang sa, truong sa cua tho lan dat dao hinh anh 4
 Ốc chôm chôm nằm ở độ sâu hơn 45m so với mặt nước biển
"Không những sở hữu bộ vỏ sò nứa "khủng", bộ sưu tập của thợ lặn Giàu còn có hàng chục loại vỏ ốc khác, như: xác vàng, sò tai tượng... với kích cỡ mà ngư dân khác khi nhìn thấy không khỏi mê mẩn", ông Nguyễn Văn Thi (50 tuổi, một thợ lặn ở thôn Đông, xã An Vĩnh) xác nhận.
Thợ lặn Giàu tâm sự: "Toàn bộ số vỏ ốc trưng bày trong tủ của gia đình đều do chính tay tôi tìm, bắt trong những chuyến ra khơi hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.  Và để có được số ốc này, tôi mất hơn 20 năm sưu tầm".
 bo suu tap vo oc "khung" tu hoang sa, truong sa cua tho lan dat dao hinh anh 5
 Vỏ ốc u nứa to hiếm thấy
 bo suu tap vo oc "khung" tu hoang sa, truong sa cua tho lan dat dao hinh anh 6
 Vỏ sò tai tượng với hàng tai còn gần như nguyên vẹn
Trong số đó, thợ lặn Giàu cho biết: "Có những loại như ốc chôm chôm, để tìm được nó phải lặn ở độ sâu hơn 45m so với mặt nước biển".
Nói về giá trị của số vỏ ốc đã có của mình, thợ lặn Giàu bày tỏ: "Khó có thể tính cụ thể ra bằng tiền được, vì đâu dễ để tìm thấy loại vỏ có kích cỡ thế này. Hơn nữa tôi cũng chưa bao giờ tìm hiểu thử nó có giá là bao nhiêu, dù không ít người đến hỏi mua".
 bo suu tap vo oc "khung" tu hoang sa, truong sa cua tho lan dat dao hinh anh 7
 Chùm vỏ ốc được bao phủ bởi nước dãi của san hô đen (ảnh to) và san hô đen nguyên gốc (ảnh nhỏ)
 bo suu tap vo oc "khung" tu hoang sa, truong sa cua tho lan dat dao hinh anh 8
Thợ lặn Giàu bên bộ sưu tập vỏ ốc "khủng" của mình
Được biết không riêng gì Lý Sơn, với ngư dân Quảng Ngãi, đặc biệt là những người tham gia khai thác ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thì những con ốc biển mang về và trưng trong tủ nhà không chỉ là một thú vui... mà còn gắn với sự tự hào và những kỷ niệm trong quá trình ra khơi đánh bắt.


Nguồn http://danviet.vn

Liên Hệ TourCÔNG TY CỔ PHẦN ROYAL INTERNATIONAL
TRUNG TÂM ĐẦU TƯ - XÚC TIẾN DU LỊCH LÝ SƠN
Chuyên Tour Du Lịch Huyện Đảo Lý Sơn
---------------------------------------------------------
Nơi bạn muốn đến không chỉ một lần


Văn Phòng TPHCM: 61 Đường D5, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM
Văn Phòng Tại Đảo Lý Sơn: Thôn Tây, Xã An Vĩnh, Huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi
Website: www.dulichhuyendaolyson.net
Email: dulichdaolyson@gmail.com
Điện thoại:  0901 372 327

0 nhận xét:

Đăng nhận xét