Chào Mừng Quý Khách Đến Với " TOUR DU LỊCH ĐẢO LÝ SƠN " Mỗi Du Khách Đến Với Đảo Lý Sơn Là Đã Khẳng Định Chủ Quyền Biển Đảo Của Quê Hương - LIÊN HỆ HOTLINE ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TỐT NHẤT CHO CHUYẾN DU LỊCH CỦA BẠN : 0901.372.327

Bài đăng phổ biến

baner hai bên

Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Lăng Thờ Cá Ông đảo Lý Sơn


Từ bao đời nay, cư dân lênh đênh trên biển cả mênh mông, ngày đêm đánh bắt hải sản, lúc gặp sóng to, gió lớn mà tai qua nạn khỏi một cách không ngờ tới thì họ càng tin vào một đấng thần linh chở che, phù hộ cho mình, bởi vậy từ lâu, trong tâm thức người dân, cá Ông là vị thần linh thiêng, nơi gửi gắm niềm tin trong những ngày tháng lênh đênh trên mặt biển. Không thể kể hết những trường hợp cá Ông rẽ sóng dữ cứu người...đây được xem là nét tiêu biểu đặc trưng nhất của văn hoá cư dân miền biển. Đối với Huyện Đảo Lý Sơn có tới 90% ngư dân sống bằng nghề biển và từ lâu trong tâm thức, ngư dân ở đây biển luôn đặt niềm tin vào sinh vật khổng lồ vừa “hiền” vừa “thiêng” là loài cá voi, mà họ gọi một cách kính trọng là cá Ông, hoặc Ông. Mỗi khi gặp hoạn nạn sóng to, gió lớn, chìm tàu, ghe… người đầu tiên họ nghĩ và cầu cứu là cá Ông. Hoặc những mùa biển thất bát, chỉ vào lăng Ông cúng, cầu xin… thì mỗi chuyến ra khơi thuyền lại đầy tôm, cá. Nhiều ngư dân cho rằng, họ đã được cá Ông giúp đỡ sau khi cầu cứu… … tín ngưỡng đó đã trở thành văn hoá tâm linh, gắn bó không thể tách rời đối với cư dân biển. Cá Ông ở đây chính là cá voi lưng xám mà theo ngư dân chính là thần Nam Hải, vị thần sinh ra từ mảnh áo cà sa của Quan âm Bồ tát. Dù cá Ông được thờ cúng nhiều nơi, nhưng chưa có nơi nào như ở Lý Sơn lại có nhiều “Ông lớn” và được thờ tự long trọng, kính cẩn đến như vậy.

Ngư dân nơi đây vẫn hết sức sùng kính cá voi nếu ai phát hiện cá voi chết dạt vào bờ thì người đó có trách nhiệm chịu tang, còn việc mai táng cá voi do cộng đồng thực hiện, với nghi thức hết sức tôn nghiêm. Hiện trong chính điện đền làng, xương cốt “cá ông” tiền bối được để trong hộp bọc vải đỏ. Những xác “cá ông” to, nhỏ đều được quy tập về chôn cất và thờ cúng tại đền.

Hiện nay, tại huyện đảo Lý Sơn có đến 13 lăng, miếu đền thờ cá Ông (đó là chưa kể những cá voi mới được ngư dân lai dắt từ các ngư trường về chôn cất sau này chưa cải táng). Trong đó lăng Tân nơi đang giữ lưu và thờ tự bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam được ngư dân Lý Sơn tôn vinh là lăng  Đồng Đình Đại Vương vị thần có quyền lực nhất trên biển Đông.

 Tại Huện Đảo Lý Sơn, dù với diện tích chưa đầy 10 km2 nhưng lại có đến hơn 10 lăng, sở thờ cá Ông, chưa kể bát nhang thờ vọng tại các hộ gia đình. Trong đó lăng Tân (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) là lăng chính, có lịch sử lâu đời nhất và là nơi thờ tự ngài Đồng Đình Đại Vương và Đức ngư Nam Hải.
Liên Hệ Tour

CÔNG TY CỔ PHẦN ROYAL INTERNATIONAL
TRUNG TÂM ĐẦU TƯ - XÚC TIẾN DU LỊCH LÝ SƠN
Chuyên Tour Du Lịch Huyện Đảo Lý Sơn
---------------------------------------------------------
Nơi bạn muốn đến không chỉ một lần


Văn Phòng TPHCM: 61 Đường D5, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM
Văn Phòng Tại Đảo Lý Sơn: Thôn Tây, Xã An Vĩnh, Huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi
Website: www.dulichhuyendaolyson.net
Email: dulichdaolyson@gmail.com
Điện thoại:  0901 372 3270 nhận xét:

Đăng nhận xét